Tin tức bệnh viện

Phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo toàn phần trên bệnh nhân thoái hóa khớp háng và gãy cổ xương đùi
[ Cập nhật vào ngày (12/12/2023) ]

Bệnh viện Quân Dân y thành phố Cần Thơ thực hiện phẫu thuật thay khớp háng toàn phần cho bệnh nhân thoái hóa khớp háng và gãy cổ xương đùi.


          Bệnh viện Quân Dân y tiếp tục phẫu thuật thành công kỹ thuật THAY KHỚP HÁNG TOÀN PHẦN cho bệnh nhân bị thoái hóa khớp háng và gãy cổ xương đùi.

          Cách đây 1 tháng, bệnh nhân Tô Văn D. (44 tuổi, ngụ huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) đang đi bộ thì trượt té, dù hạn chế vận động nhưng bệnh nhân vẫn có hiện tượng khó đi lại, đau nhiều phần hông trái, đã có điều trị bằng thuốc nhưng không hết. Được người quen giới thiệu đến Bệnh viện Quân Dân y thành phố Cần Thơ điều trị.

          Sau khi tiến hành thăm khám, làm các xét nghiệm, cận lâm sàng, Bệnh nhân được chẩn đoán thoái hóa khớp háng và gãy cổ xương đùi (trái) – nơi ít nhận được máu nuôi nhất (khó hồi phục). Bác sĩ điều trị đã tư vấn thực hiện thay khớp háng. Ngày 12/12/2023, Thượng tá BS CKII Nguyễn Minh Phong, Giám đốc Bệnh viện – Phẫu thuật viên chính, cùng ekip phẫu thuật đã tiếp nhận và triển khai thực hiện phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo toàn phần cho bệnh nhân.


Thượng tá Bác sĩ CKII Nguyễn Minh Phong – Phẫu thuật viên chính (bên trái)

          “Sau khi khảo sát bệnh nền tương đối ổn định, ekip đã phẫu thuật thay khớp háng. Cuộc phẫu thuật diễn ra rất thành công nhờ chúng tôi đã chuẩn bị kế hoạch đầy đủ, phương án điều trị rõ ràng. Đồng thời, ekip liên quan cũng có sự phối hợp nhịp nhàng do đã thực hiện thành công nhiều trường hợp tương tự tại Bệnh viện” - Thượng tá BS CKII Nguyễn Minh Phong, Giám đốc Bệnh viện cho biết.

          Cuộc phẫu thuật diễn ra hơn 1 giờ với kết quả tốt đẹp, ê kíp phẫu thuật đã lấy ra phần chỏm xương đùi bị gãy và thay thế bằng chỏm kim loại được đặt vào giữa hõm xương đùi. Chỏm xương đùi được cố định ép chặt vào xương. Một khối cầu bằng kim loại được đặt vào phần trên chỏm, khối cầu này thay thế cho chỏm xương đùi bị tổn thương đã được loại bỏ.

          Cùng với đó, bề mặt sụn đã tổn thương của ổ cối được thay thế bằng ổ cối nhân tạo được cố định bằng  đinh vít. Và nhằm giúp bề mặt trơn láng khi xương trượt lên nhau trong lúc vận động, một miếng đệm được chèn vào giữa khối cầu và ổ cối mới.

 

Hình ảnh X-Quang khớp háng (Trái) của bệnh nhân trước và sau phẫu thuật


Phần chỏm xương đùi bị gãy

 
Trần Thúy Liên
Tìm kiếm

Thông báo


SƠ ĐỒ ĐƯỜNG ĐI

Thư viện ảnh

thư viện VIDEO